Quy định về phí và lệ phí vé máy bay Vietravel Airlines, bạn đã rõ?

17/07/2022 Biên Tập

Phí và lệ phí vé máy bay Vietravel Airlines là một trong những mục quan trọng nhất mà khách hàng luôn muốn tìm hiểu, nắm bắt. Bởi các quy định về lệ phí này có liên quan đến quyền lợi khách hàng tham gia chuyến bay, cũng như các quyền lợi tương ứng khác khi phát sinh nhiều trường hợp, quy định yêu cầu về đổi trả, hoàn vé… Cùng tìm hiểu về lệ phí của Vietravel cùng Vietrevalairlines nhé.

Quy định về phí và lệ phí vé máy bay Vietravel Airlines, bạn đã rõ?

Quy định về phí và lệ phí vé máy bay Vietravel Airlines, bạn đã rõ?

Chính sách vận chuyển hành khách

Để nắm rõ phí và lệ phí vé máy bay Vietravel Airlines, trước hết chúng ta cần nắm được có bao nhiêu phân loại hành khách tham gia chuyến bay và định vị bản thân thuộc loại hành khách nào. Dưới đây là các phân loại hành khách cũng như quy định về chính sách vận chuyển, mời bạn đọc theo dõi.

1. Trẻ sơ sinh (0 – 2 tuổi)

Quy định về vận chuyển hành khách từ 0 – 2 tuổi trên chuyến bay:

 • Hãng không chấp nhận vận chuyển trẻ em dưới 07 ngày tuổi, sinh thiếu tháng phải nuôi lồng kính hoặc có sức khỏe không ổn định dưới 14 ngày tuổi.
 • Trẻ sơ sinh phải được đi cùng với người lớn (từ 18 tuổi trở lên) là Cha, Mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp có giấy tờ xác thực. Một người lớn chỉ được đi cùng với 01 trẻ sơ sinh.
 • Chỉ chấp nhận một trẻ sơ sinh trong một hàng ghế. Hành khách đi cùng trẻ sơ sinh không được ngồi ghế hàng thoát hiểm.
 • Miễn phí 01 xe đẩy trẻ em (loại gấp được và để vừa trong hộc để Hành lý xách tay trên khoang Hành khách) của hành khách đi cùng trẻ sơ sinh. Trường hợp xe đẩy đơn không gấp được và không để vừa trong hộc để Hành lý xách tay trên khoang Hành khách thì phải được làm thủ tục ký gửi và tính phí.
Quy định về vận chuyển hành khách từ 0 - 2 tuổi (trẻ sơ sinh) trên chuyến bay

Quy định về vận chuyển hành khách từ 0 – 2 tuổi (trẻ sơ sinh) trên chuyến bay

Thủ tục cần có đối với em bé 0-2 tuổi:

 • Giấy khai sinh
 • Giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh)
 • Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận)

2. Trẻ em (2 – 18 tuổi)

 • Trẻ em phải được đi cùng với 01 người lớn khỏe mạnh là người thân, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.
 • Hành khách trẻ em được chấp nhận vận chuyển miễn phí 01 xe đẩy đơn (loại gấp được và để vừa trong hộc để Hành lý xách tay) cho 01 trẻ em. Trường hợp xe đẩy đơn không gấp được và không để vừa trong hộc để Hành lý xách tay trên khoang thì phải tính phí và được làm thủ tục ký gửi.
 • Trẻ em từ 02 tuổi đến 06 tuổi không có người lớn đi cùng sẽ không được chấp nhận vận chuyển.
 • Trẻ em từ 07 tuổi đến dưới 14 tuổi có điều kiện sức khỏe bình thường phải được đi cùng với hành khách là người lớn từ 15 tuổi trở lên.

Vietravel Airlines cung cấp dịch vụ trẻ em đi một mình và dịch vụ tiếp viên đi kèm như sau:

Độ tuổi hành khách trẻ em đi một mình Phải sử dụng Dịch vụ trẻ em đi một mình Phải sử dụng Dịch vụ Tiếp viên đi kèm
Từ trên 04 tuổi đến 06 tuổi Bắt buộc Bắt buộc
Từ 07 tuổi đến dưới 14 tuổi Bắt buộc Không bắt buộc
Từ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi Khi có yêu cầu Không áp dụng

3. Phụ nữ mang thai

Hành khách là phụ nữ mang thai trong các chu kỳ khác nhau

Hành khách là phụ nữ mang thai trong các chu kỳ khác nhau

Đối với những hành khách mang thai, hãng hàng không Vietravel chia ra 3 trường hợp hành khách như sau:

 • Hành khách mang thai trong vòng 27 tuần đầu thai kỳ: được chấp nhận vận chuyển như hành khách thông thường. Ngoài các thủ tục thông thường, hành khách phải mang theo các giấy tờ sau: hồ sơ bệnh án thai nghén, hình ảnh siêu âm ghi rõ tuổi thai.
 • Hành khách mang thai từ 27 < 32 tuần: (bao gồm cả hành khách mang thai đôi hoặc mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc tình trạng sức khỏe kém): được chấp nhận vận chuyển. Cần có thêm các giấy tờ sau đây: giấy miễn trừ trách nhiệm khi làm thủ tục, giấy xác nhận của cơ sở y tế hành khách có sức khỏe đủ điều kiện đi tàu bay (hiệu lực trong vòng 07 ngày so với ngày khởi hành nếu hành khách không gặp phải tình trạng sức khỏe bất thường & thai nhi vẫn dưới 32 tuần tuổi).
 • Hành khách mang thai trên 32 tuần: Hãng không chấp nhận vận chuyển những hành khách mang thai trên 32 tuần tuổi hoặc có thời gian dự sinh trong vòng 7 ngày trước ngày khởi hành.

4. Hành khách bị hạn chế khả năng di chuyển

Hành khách bị hạn chế khả năng di chuyển

Hành khách bị hạn chế khả năng di chuyển

Những hành khách khuyết tật hay hạn chế khả năng di chuyển bao gồm những hành khách sau:

 • Hành khách suy giảm hoặc khuyết tật về thể chất hoặc vật lý.
 • Hành khách bị liệt (không đi lại được).
 • Hành khách suy giảm hoặc khuyết tật trí tuệ hoặc nhận thức.

Vietravel Airlines có thể hỗ trợ bằng dịch vụ xe lăn chuyên dụng. Dịch vụ hỗ trợ xe lăn bao gồm 3 loại sau:

 • Dịch vụ xe lăn trên sân đỗ (WCHR): Là dịch vụ cung cấp miễn phí cho hành khách cần trợ giúp xe lăn khi di chuyển trên mặt đất (trong nhà ga, ngoài sân đỗ). Hành khách cần thông báo tối thiểu trước 24 giờ trước giờ khởi hành.
 • Dịch vụ xe lăn lên xuống máy bay (WCHS): Là dịch vụ cung cấp miễn phí đối với hành khách cần trợ giúp bằng xe lăn khi di chuyển trên mặt đất và lên xuống tàu bay. Dịch vụ hỗ trợ ở đây sẽ có sự trợ giúp của nhân viên hàng không hoặc xe nâng chuyên dụng.
 • Dịch vụ xe lăn trên tàu bay (WCHC): Là dịch vụ cung cấp cho hành khách không có khả năng tự di chuyển ở mọi vị trí (nhà ga, sân đỗ, trong khoang máy bay…). Hãng không cung cấp dịch vụ WCHC do không có điều kiện phục vụ.
 • Lưu ý: Để bảo đảm an toàn cho hành khách và chuyến bay, số lượng hành khách khuyết tật được chấp nhận không vượt quá tổng số cửa thoát hiểm của tàu bay.

5. Hành khách khiếm thị & khiếm thính 

Hành khách khiếm thị & khiếm thính 

Hành khách khiếm thị & khiếm thính

Hành khách khiếm thị hoặc giảm thị lực – BLND và hành khách khiếm thính hoặc giảm thính lực – DEAF đều có chung quy trình xử lý như sau:

 • Trường hợp có người đi cùng: Vietravel Airlines chấp nhận vận chuyển bình thường. Điều kiện đối với người đi cùng là phải trên 18 tuổi, có đủ sức khỏe & thị giác bình thường để hỗ trợ khách BLND/ DEAF.
 • Trường hợp không có người đi cùng: Hành khách được yêu cầu phải đặt dịch vụ BLND/ DEAF trước 24 tiếng trước giờ khỏi hành. Hành khách sẽ được hỗ trợ tại sân bay khởi hành và sân bay đến bởi các nhân viên. (Mỗi chuyến bay giới hạn tối đa 08 khách BLND/ DEAF không có người đi cùng).

6. Hành khách hạn chế khả năng nói

Vietravel airlines chấp nhận vận chuyển hành khách hạn chế khả năng nói như những hành khách bình thường khác.

Chính sách lệ phí vé máy bay Vietravel Airlines

Phí & lệ phí Vietravel Airlines, cũng như lệ phí của các hãng hàng không khác, là các khoản chi phí khách hàng cần phải bỏ ra để mua một tấm vé bao gồm đầy đủ dịch vụ cung ứng tương xứng với giá trị của tấm vé đó. Ngoài ra, bạn đã biết gì về phí & thuế phí Vietravel Airlines? Để làm sáng tỏ vai trò của thuế phí trong một tấm vé, hãy theo dõi kỹ lưỡng phần tiếp theo sau đây.

1. Chính sách giá vé người lớn, trẻ em, em bé

Chính sách giá vé người lớn, trẻ em, em bé

Chính sách giá vé người lớn, trẻ em, em bé

 • Người lớn (ADT – Adult -Trên 12 tuổi): Tính 100% giá vé, phí, lệ phí.
 • Trẻ em (CHD – Children -Từ trên 2 tuổi – dưới 12 tuổi): Thấp hơn 60.000vnđ so với giá vé người lớn
 • Em bé (INF – Infant- Dưới 2 tuổi): Bay nội địa phí 100.000 VNĐ / 1 chiều đối với chặng bay <700km, 150.000vnđ với các chặng còn lại (chưa gồm VAT)

2. Các loại thuế và phí của một tấm vé máy bay

Trên thực tế, ngoài giá vé gốc của hãng bay, ngành hàng không luôn bao gồm các khoản thuế, phí và phụ phí bắt buộc khác có trong tấm vé. Khác với giá vé máy bay, mức tiền này thường được chi trả cho nhà nước hoặc cảng hàng không. Các khoản thuế phí ấy bao gồm:

 • Thuế giá trị gia tăng của vé máy bay: 10% giá net
 • Phí dịch vụ sân bay (soi chiếu an ninh, dịch vụ phục vụ khách hàng, bãi đỗ…)
 • Phụ thu do cảng hàng không ban hành
 • Lệ phí sân bay
 • Phí quản trị hệ thống
 • Quy định nguồn thu ngân sách nhà nước
 • Phí thanh toán (bằng thẻ visa hoặc thẻ ATM nội địa) hoặc các phụ phí khác…

3. Phân loại vé máy bay dựa trên thuế phí

Vé máy bay chưa bao gồm thuế phí & vé máy bay đã bao gồm thuế phí

Vé máy bay chưa bao gồm thuế phí & vé máy bay đã bao gồm thuế phí

Trong lĩnh vực hàng không thế giới cũng như ở Việt Nam thường có 2 cách để niêm yết giá vé máy bay theo thuế phí:

 • Vé máy bay đã bao gồm đầy đủ thuế phí (gross fare): là vé máy bay đã cộng đầy đủ tất cả các loại chi phí cần có vào giá vé, hành khách không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào (trừ trường hợp phát sinh thêm kiện hành lý hoặc các nhu cầu đến từ phía hành khách)
 • Vé máy bay chưa bao gồm thuế phí (net fare): là mức giá vé chưa cộng các khoản thuế phí của sân bay, nhà nước ở trên. Đây là chi phí bắt buộc phải cộng thêm vào giá vé gốc. Thuế phí sẽ hiển thị sau khi khách chọn vé trên website.

Ví dụ, bạn tra vé máy bay chặng Hà Nội – Hồ Chí Minh, mức giá hiển thị thông thường là 600.000đ, khi quyết định chọn vé hệ thống sẽ hiển thị thêm thuế phí 550.000đ và tổng là 1.150.000đ. Tuy nhiên thực hiện chính sách gross fare với đầy đủ thuế phí, mức giá trên web sẽ cố định là 1.150.000đ.

Tại Việt Nam, có thể thấy Vietnam Airlines đang là hãng duy nhất sử dụng phương thức hiển thị giá đầy đủ thuế phí trên website. Hiện hãng đang kiến nghị Cục hàng không bắt buộc hiển thị đầy đủ giá vé gross fare đối với tất cả các hãng hàng không. Điều này dẫn đến sự e ngại của không ít khách hàng khi có ý định mua vé máy bay, đặc biệt là những khách hàng có tâm lý săn vé máy bay giá rẻ.

4. Tham khảo bảng mức thuế phí khi đi máy bay

Dưới đây chúng tôi có bảng phân loại cụ thể về thuế phí của sân bay & thuế phí Vietravel Airlines cho bạn đọc tham khảo. Bảng này chỉ có giá trị tham khảo, giá trị thực tế cần được soi chiếu bởi hãng hàng không chuyên trách, cũng như phí niêm yết sân bay.

Bảng thuế phí do sân bay quy định

LOẠI DỊCH VỤ TRƯỜNG HỢP ÁP DỤNG MỨC GIÁ/THUẾ
Giá phục vụ hành khách chuyến quốc tế (JC)
 • Giá 14 – 25 USD/hành khách tùy theo sân bay.
 • Trẻ em 2 đến dưới 12 tuổi áp dụng 50% mức giá tương ứng. Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi được miễn phí.
Giá phục vụ hành khách chuyến nội địa 80.000 – 100.000VNĐ
Giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý (C4)
 • 20.000VNĐ (đã bao gồm 10%VAT).
 • 2 USD/hành khách áp dụng cho khách làm thủ tục đi chuyến bay quốc tế.
Thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% giá vé hàng không áp dụng cho các hành trình hoàn toàn nội địa Việt Nam.

Bảng thuế phí do Vietravel Airlines quy định

LOẠI DỊCH VỤ TRƯỜNG HỢP ÁP DỤNG MỨC GIÁ/THUẾ
Thuế giá trị gia tăng của vé máy bay 10% giá net
Lệ phí sân bay
 • Người lớn: 100.000VNĐ
 • Trẻ em: 50.000VNĐ
Phí quản trị hệ thống Vietravel Airlines 310.000VNĐ
Phí soi chiếu an ninh
 • Người lớn: 20.000VNĐ
 • Trẻ em: 10.000VNĐ
Phí thanh toán 50.000VNĐ

5. Lưu ý đối với thuế phí khi đặt vé máy bay hãng Vietravel Airlines

Khi đặt vé máy bay Vietravel Airlines, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng sau về cách tính thuế phí của hãng:

Thuế phí sân bay là quy định của nhà nước và bắt buộc hành khách phải chi trả đầy đủ

Thuế phí sân bay là quy định của nhà nước và bắt buộc hành khách phải chi trả đầy đủ

 • Thuế phí sân bay là quy định của nhà nước và bắt buộc hành khách phải chi trả đầy đủ các mức thuế phí theo quy định.
 • Trường hợp hành khách săn vé máy bay Vietravel Airlines giá rẻ với giá 0đ thì vẫn cần chi trả thuế phí theo quy định hãng.
 • Các loại thuế phí được hãng niêm yết đã bao gồm VAT và không phát sinh thêm chi phí nào khác (VAT quốc nội 10%; đơn vị tiền tệ: VNĐ)
 • Mỗi hạng vé đều có mức giá khác nhau, theo đó thuế phí của các hạng vé cũng có sự chênh lệch.
 • Nếu hành khách đặt vé máy bay Tết Vietravel Airlines hoặc vào các dịp lễ, giai đoạn cao điểm… thì giá thuế phí có thể được tính cao hơn giai đoạn thường.

Chúng ta đang sống tại một trong những quốc gia được mua vé máy bay với mức giá rẻ nhất thế giới – Việt Nam. Để làm được điều này là cả một sự nỗ lực không ngừng của các hãng hàng không, phi công, tiếp viên không lưu/ mặt đất cũng như cơ sở hạ tầng tại phi trường. Chính vì vậy, để sử dụng phương tiện hàng không này, chúng ta sẽ luôn phải tuân thủ quy định đóng thêm thuế phí. Đây được coi là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của tất cả mọi người.

Một việc duy nhất bạn cần phải chú ý đó là khi đặt vé máy bay hãy nhìn kỹ xem mức giá đó đã bao gồm thuế, phí chưa để book được mức giá chính xác nhất.

Chính sách phí các loại dịch vụ khác

Ngoài các vấn đề phí & lệ phí Vietravel Airlines chính yếu liên quan đến giá vé & hành lý, hành khách cũng cần lưu tâm đến các chi phí dịch vụ khác nếu có phát sinh. 10 chi phí các loại dịch vụ khác có thể bao gồm trong tấm vé là:

1. Dịch vụ chọn trước ghế ngồi

Ghế ngồi Quốc Nội
Ghế ngồi tiêu chuẩn 30,000
Ghế ngồi phía trên 50,000
Ghế Super 150,000

2. Dịch vụ ưu tiên quầy thủ tục

Dịch vụ Quốc Nội
Dịch vụ ưu tiên quầy thủ tục 100,000

3. Dịch vụ thay đổi

Dịch vụ Quốc Nội
Thay đổi chuyến bay, ngày bay, chặng bay 350,000
Thay đổi tên 350,000

4. Dịch vụ hoàn/ hủy hành trình

Dịch vụ Quốc Nội
Hoàn/hủy hành trình 350,000

5. Dịch vụ phòng vé/ tổng đài, quản trị hệ thống

Dịch vụ Quốc Nội
Dịch vụ đặt chỗ và/hoặc xuất vé 100,000
Dịch vụ quản trị hệ thống 310,000

6. Dịch vụ hành khách trẻ em

Dịch vụ Quốc Nội
Dịch vụ trẻ em (chặng ngắn)* 100,000
Dịch vụ trẻ em (chặng ngắn) 150,000

Lưu ý: Chặng ngắn: độ dài nhỏ hơn 700km

7. Dịch vụ tiện ích thanh toán 

(Áp dụng 01 lần cho 01 vé, thanh toán đầu tiên đối với tất cả các hình thức thanh toán)

Dịch vụ Quốc Nội
Dịch vụ tiện ích thanh toán 50,000

8. Dịch vụ phòng chờ

Dịch vụ Quốc Nội
Dịch vụ phòng chờ riêng 400,000

9. Phụ thu đến muộn

Áp dụng từ khi đóng quầy cho đến giờ khởi hành

Phụ thu Quốc Nội
Phụ thu chậm chuyến 400,000

10. Phí sân bay, An ninh soi chiếu

Phí sân bay An ninh soi chiếu
Người lớn Trẻ em Người lớn Trẻ em
              100,000            50,000            20,000            10,000

Lời kết

Hy vọng những thông tin về phí & lệ phí vé máy bay Vietravel Airlines mà chúng tôi cung cấp qua bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp nhiều thắc mắc, băn khoăn. Đừng quên cập nhật liên tục bảng giá vé, tra lịch bay và tìm kiếm vé máy bay Vietravel Airlines khuyến mại để lên kế hoạch đặt vé với giá tốt nhất nhé. Nếu có bất cứ nhu cầu nào cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi – đội ngũ vé máy bay giá rẻ vietrevalairlines nay.